Bàn về Marketing 4P trong sản phẩm máy đọc sách Amazon Kindle

Amazon không còn là một doanh nghiệp thương mại điện tử, trong thế giới đương đại, Amazon là một người khổng lồ trên Internet; không ai hiểu khách hàng hơn Amazon. Các dịch vụ dựa trên Internet gồm thương mại điện tử Amazon.com và dòng máy đọc sách điện tử Amazon Kindle là những sản phẩm giải quyết nhu cầu đơn giản hóa cuộc sống của con người.

Amazon Kindle ra đời 12 năm trước, sản phẩm này đã thay đổi cách mọi người đọc sách và cách mà họ ghi nhớ kiến thức đã đọc. Máy đọc sách Amazon Kindle giúp con người đọc sách theo cách họ muốn, mọi nơi họ thích.

Amazon Kindle đã trải qua một số thay đổi ngoạn mục trong thời gian gần đây chỉ để phục vụ người dùng với trải nghiệm tốt hơn; sản phẩm chất lượng và trải nghiệm đọc sách độc đáo mà nó mang lại khó có đối thủ nào cạnh tranh được.

Marketing Mix sản phẩm máy đọc sách của Amazon

Chiến lược sản phẩm cho Amazon Kindle: Product

Chiến lược sản phẩm: 

Sản phẩm Amazon Kindle chính là một cuộc cách mạng về cách mọi người đọc sách, nhưng gần đây, sản phẩm này không ngừng cải tiến, điều này ngoài ý nghĩa về mặt cạnh tranh, Amazon còn muốn khẳng định rằng, các sản phẩm từ Amazon luôn là sản phẩm hoàn hảo nhất. Mục tiêu của sản phẩm chính là muốn thay thế trải nghiệm đọc sách giấy sang đọc sách điện tử.

Để phục vụ cho một lượng độc giả khác nhau, Amazon đã sản xuất ra 4 dòng máy đọc sách (4 dòng máy Kindle). Kindle đa dạng nhằm mục đích phục vụ những người có nhu cầu đọc khác nhau . Bây giờ mọi người có thể lựa chọn sản phẩm dựa trên sở thích của họ về chất lượng giấy. Kindle là thiết bị điện tử mà màn hình không phát ra ánh sáng xanh (Blue light) như các màn hình thiết bị điện tử khác do vậy không ảnh hưởng xấu đến sức khoe và giấc ngủ.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm khác nhau của Amazon Kindle:

  • Kindle Paper white
  • Kindle Oasis
  • Kindle Touch
  • Kindle Keyboard

Lý do sản phẩm được yêu thích là vì màn hình của máy rất sáng tạo dành cho những người thích đọc sách. Màn hình trông gần giống như giấy và hầu như không có bất kỳ sự chói, lóa hay mỏi mắt. Do đó, so với điện thoại di động hoặc máy tính bảng, mình có thể đọc trên Kindle hàng giờ liền. Với sự kết hợp của bộ nhớ và khả năng lưu trữ trên 2000 cuốn tiểu thuyết, dường như không thể làm đầy được bộ nhớ của nó.

Chiến lược về kênh phân phối cho Amazon Kindle: Place

Một câu nói phổ biến nhất về Amazon là: “There’s a bit of Amazon in every E-commerce”. Vì Amazon là một thương hiệu rất lớn và Kindle là sản phẩm phổ biến nhất, người ta có thể tìm thấy những sản phẩm này ở một nơi xa xôi trên thế giới một cách dễ dàng. Amazon Kindle có lẽ là sản phẩm được Amazon yêu thích nhất thậm chí còn hơn cả “Amazon Cloud Services”.

Amazon Kindle là sự thay thế hoàn hảo cho sách bìa giấy, nếu bạn đã tầng cầm trên tay sản phẩm này, gần như bạn không phân biệt được điểm khác biệt khi bạn cầm đọc một quyển sách giấy. Các chức năng đơn giản làm cho việc đọc sách trở nên thú vị hơn là lý do đằng sau sự phổ biến to lớn của máy đọc sách Kindle.

Giao hàng quốc tế cũng có sẵn cho sản phẩm. Amazon có một dịch vụ vận chuyển hết sức chất lượng, họ dường như chưa bỏ sót một đơn hàng nào, nếu bạn muốn sở hữu dòng máy đọc sách Kindle, chỉ cần lên Amazon đặt hàng, sản phẩm sẽ không thất lạc như những lần khác bạn đặt ở một nơi nào đó đâu.

Ban đầu, Amazon kindle chỉ được bán thông qua thị trường Amazon US nhưng dần đã và đang mở rộng bán trên toàn thế giới. Amazon đã luôn cải tiến máy Kindly để đảm bảo rằng sản phẩm trở thành sản phẩm được yêu thích trên thị trường. Hiện nay, khi mức độ phổ biến về sản phẩm tăng lên, Kindly đã bắt đầu mở bán trên nhiều kênh bán hàng khác (trước đây chỉ được mở bán trên mang thương mại điện tử Amazon). Hiện tại, máy kindle đã được bày bán tại nhiều cửa hàng tại nhiều nơi trên thế giới.

Chiến lược về giá của sản phẩm Amazon Kindle: 

Amazon Kindle được thiết kế để thay thế sách bìa mềm và thúc đẩy mọi người có trải nghiệm đọc tương tự. Theo thời gian, Amazon Kindle dường như đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại những người bán sách giấy. Điều đơn giản là chỉ cần mua Kindle một lần và có thể đọc bao nhiêu sách tùy thích, đây là lý do rất hợp lý để mọi người chọn mua sách giấy hoặc hay một cái máy Kindle.

Nếu chúng ta so sánh nó với các trình đọc Ebook khác như các trình đọc được giới thiệu bởi Sony hoặc Barnes và Nobles, thì Amazon Kindle có giá cao hơn. Các phiên bản khác nhau đi kèm với giá cả khác nhau ; Amazon Kindle được yêu thích nhất có thể được mua so với khoản thanh toán 100-200 USD. Giá thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác dựa trên hệ thống thuế.

Có những phiên bản Amazon Kindle có giá 399$, 350$ và 450$. Các phiên bản mới hơn thông minh hơn và đi kèm với rất nhiều chức năng thú vị. Các chức năng đơn giản cho phép mọi người điều chỉnh ánh sáng, quản lý văn bản được tô sáng và tăng độ sáng đang là những tính năng được yêu thích nhất.

Chiến lược truyền thông cho sản phẩm Amazon Kindle: Price

Dù là Mỹ, Châu Âu hay Ấn Độ, Amazon đã tiếp thị Kindle rất tốt theo thị hiếu của từng khu vực. Các chiến dịch quảng cáo ấn tượng và các cuộc thi online đang được tiến hành để cho phép mọi người khám phá các tùy chọn đọc mới. Mọi người từ các góc xa xôi nhất trên thế giới có thể đặt hàng từ Amazon.com và đưa trải nghiệm đọc của họ lên một cấp độ khác.

Có nhiều cách khác mà Amazon muốn thúc đẩy doanh số bán hàng của Amazon Kindle là đảm bảo mọi người đều được trải nghiệm những cuốn sách hay nhất, mới nhất.

Ngoài ra, Amazon đã sử dụng chiến lược truyền thông bằng việc ủng hộ ​​tiết kiệm giấy – bảo vệ môi trường khá tốt để marketing cho Amazon Kindle.

Một ý tưởng truyền thông hay ho nữa là Amazon đã sử dụng các tác giả nổi tiếng trên thế giới quảng bá cho sản phẩm của họ như Amit Sanghi, Amish Tripathi. Nhiều tác giả trên thế giới cũng đã trở thành đại sứ thương hiệu cho Kindle. 

Kết hợp tiếp thị của Amazon Kindle

Sự hiện diện của các nhà văn nổi tiếng như vậy đã giúp thương hiệu tăng khả năng tiếp cận và phát triển niềm tin trong độc giả.

Về tác giả: vantrai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *